TỔNG HỢP THÔNG TIN

Post Date: 01/04/2024

Không để tình trạng “móng chờ cột” khi làm dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối có 75 gói thầu cung cấp cột thép, do 31 nhà thầu thực hiện. Tổng khối lượng thép của toàn Dự án là 137.183 tấn để sản xuất 1.177 cột.

Những ngày này, thời tiết miền Bắc bắt đầu oi ả, trên công trường trạm biến áp 500kV thị trấn Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), thuộc dự án đường dây 500kV nhiệt điện mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), hàng chục công nhân, kỹ sư của Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang đang tất bật làm việc.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Đức Tân – Chỉ huy trưởng công trình cho biết, trên công trường luôn duy trì 3 tổ thi công đổ móng trụ cột, lắp đặt cột và đường dây. Anh em công nhân trên công trường không khi nào nghỉ ngơi, hai ca thay nhau thi công liên tục.

“Để công trình sớm hoàn thành, chúng tôi thi công cả ngày và đêm, ngay cả Tết, mọi người cũng thay nhau tranh thủ về nhà rồi lại lên công trường làm việc”, anh Tân cho biết.

Ông Lê Đức Tân – Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang – đơn vị thi công dự án đường dây 500kV tại vị trí Trạm biến áp đường dây 500kV thị trấn Văn Lâm (Hưng Yên). Ảnh: Cường Ngô

Với dự án đường dây 500kV mạch 3, anh Tân cho rằng, đây là dự án trọng điểm, giúp nâng cao sự ổn định của hệ thống điện, giảm bớt nguy cơ quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu, đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc. Do vậy, anh rất phấn khởi khi là chỉ huy trưởng công trường tại vị trí trạm biến áp 500kV thị trấn Văn Lâm – một mắt xích quan trọng của dự án.

“Mỗi một công trình, mỗi một dự án khi hoàn thành đều mang đến cho tôi cảm xúc khó tả. Bởi lúc chúng tôi đến, nơi đây chỉ là bãi đất trống, nhưng khi chúng tôi đi thì lại là một công trình đồ sộ, có ý nghĩa với cộng đồng, với xã hội”, anh Tân cho hay.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối có 75 gói thầu cung cấp cột thép, do 31 nhà thầu thực hiện. Tổng khối lượng thép của toàn dự án là 137.183 tấn để sản xuất 1.177 cột.

Đến nay, các nhà thầu cung cấp cột thép đã nỗ lực nhập khẩu vật tư, thiết bị, tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, bên cạnh những nhà thầu thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ bàn giao cột thép, vẫn còn một số nhà thầu có nguy cơ chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án.

Công tác thi công còn khó khăn gấp bội

Thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia – EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, miền Trung đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo nhà thầu, kiểm tra, đôn đốc tình hình sản xuất. Các Ban Quản lý dự án cũng đã bố trí nhân sự túc trực tại nhà máy, theo dõi/báo cáo tình hình mua sắm nguyên vật liệu đầu vào và sản xuất của nhà thầu, để đốc thúc tiến độ…

Công nhân thi công trên công trường dự án đường dây 500kV. Ảnh: Cường Ngô

Với những nhà thầu đáp ứng tiến độ theo các hợp đồng đã ký kết, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đề nghị các đơn vị xem xét đẩy nhanh tiến độ hơn nữa, để “chia lửa”, hỗ trợ các đơn vị đang có nguy cơ quá tải.

Với các nhà thầu có nguy cơ chậm tiến độ, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất rõ ràng, tăng cường nguồn lực, nhân lực, tăng ca, tăng kíp, làm việc 24/7, nỗ lực tối đa để tăng năng lực sản xuất, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.

Công tác thi công dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối gặp rất nhiều thách thức. Thời gian tới, khi miền Bắc, miền Trung bước vào mùa nắng nóng, công tác thi công còn khó khăn gấp bội, nhất là việc thi công lắp, dựng cột ở các vị trí nằm trên núi cao của dãy Hoành Sơn. Do vậy, việc cung cấp cột thép sớm, đúng tiến độ sẽ góp phần quan trọng đưa dự án về đích đúng kế hoạch.

“Mong rằng, các nhà thầu chia sẻ, chung sức, đồng lòng cùng chủ đầu tư, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện mọi giải pháp tăng tiến độ, năng lực sản xuất để đáp ứng tiến độ cung cấp cột thép, không để tình trạng “móng chờ cột”, ảnh hưởng đến tiến độ chung toàn dự án, Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh.

Theo: Không để tình trạng “móng chờ cột” khi làm dự án đường dây 500kV mạch 3 (laodong.vn)

CƯỜNG NGÔ – MINH DUNG  –  Thứ hai, 01/04/2024 17:01 (GMT+7)